Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 10/9

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 10/9 Với quan điểm thận trọng, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên xem xét tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp trong giai đoạn hiện tại.
Với quan điểm thận trọng, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên xem xét tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp trong giai đoạn hiện tại.

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 10/9

Chứngkhoán Sài Gòn-Hà Nội-SHS: Mức hỗ trợ gần nhất của HNX là 58 điểm

Thịtrường giảm điểm ngay từ đầu phiên khi nhà đầu tư quay trở lại tâm lý thận trọngvà đà giảm tăng dần về cuối phiên khi áp lực cung tăng. Với phiên giảm điểmnày, VN-Index đã xuống mức thấp nhất sau 4 phiên tăng điểm trước đó, tiếp cận mốchỗ trợ của đường MA200, xóa bỏ tín hiệu tích cực tạo lập phiên cuối tuần trước.Diễn biến giảm mạnh dần về cuối phiên bất chấp diễn biến mua ròng phiên thứ 4liên tiếp của khối ngoại cho thấy tâm lý yếu của nhà đầu tư trong nước. Nhiềukhả năng chỉ số VN-Index sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 466-470 điểm trongphiên ngày mai. Đối với sàn HNX, chúng tôi duy trì đánh giá xu thế giảm của chỉsố này vẫn đang tiếp tục, với mức hỗ trợ gần nhất là 58 điểm.

Vớiquan điểm thận trọng, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên xem xét tiếp tục duytrì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp trong giai đoạn hiện tại.

Chứngkhoán ACB-ACBS: Lại lo margin

Thịtrường chứng khoán Việt Nam bất ngờ lao dốc trong khi các thị trường châu Á hồiphục mạnh. Đóng cửa, VN-Index lao dốc 2,06% còn 470,16 điểm trong khi HNX-Indexsụt giảm 1,3% còn 59,67 điểm. Khối lượng giao dịch trên cả hai sàn tăng gần 20%lên 80 triệu cổ phiếu, giá trị 930 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 8,8 tỷ đồngtrên HSX và 2,5 tỷ đồng trên HNX.

Việcthị trường hồi phục nhẹ giúp tỷ lệ vay margin trên vốn hóa giảm trong tuần trước.Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn còn ở mức cao và điều này có thể đã góp phần khiến thịtrường giảm mạnh ngày hôm qua.

Vềmặt kỹ thuật, phiên giảm mạnh cùng khối lượng giao dịch tăng cho thấy áp lựcbán gia tăng. Điều này cho thấy các phiên tăng tuần trước nhiều khả năng chỉ làđiều chỉnh kỹ thuật. VN-Index có thể tiếp tục lùi về vùng hỗ trợ mạnh 460-465trong các phiên tới. Trong khi đó, HNX-Index đã xuyên thủng hỗ trợ 60,3 và sẽhướng tới hỗ trợ mạnh 58-59.

Hiệnchúng tôi vẫn cho rằng các chỉ số sẽ khó có thể xuyên thủng các vùng hỗ trợ mạnhnói trên. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra, VN-Index có thể giảm sâu về khoảng400 điểm (mức mục tiêu của mô hình Head&Shoulders, trong khi HNX-Index cóthể quay lại đáy lịch sử 50,32 (gần mức mục tiêu của mô hình Double Top) trongtrung hạn.

Chứng khoán FPT-FPTS: Xu thế thị trường thực sự cân bằng trở lại

 

Cung tăng đáng kể trong khi cầu yếu và thiếu động lực đã khiến cân bằng của thị trường tiếp tục bị phá vỡ. Phiên hôm nay, khối ngoại cũng hạn chế giao dịch cả mua và bán dẫn đến chênh lệch mua ròng chỉ đạt giá trị là 11,3 tỷ đồng; sức mua tập trung ở một số cổ phiếu như PPC, HPG, GAS...

Phiên giảm mạnh hôm nay đã một lần nữa cho thấy sự bất ổn trong xu thế ngắn hạn của các chỉ số, ngoài việc chịu tác động mạnh bởi động thái tăng giảm của các cổ phiếu vốn hóa lớn thì xu hướng thị trường chung cũng đang chỉu ảnh hưởng không nhỏ từ tâm lý bi quan của nhà đầu tư đối với động thái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF trong hơn hai tuần tới đây. Sau thông tin công bố của FTSE cuối tuần trước thì thị trường ngay lập tức lao dốc mạnh cho thấy kỳ vọng của nhà đầu tư là rất thấp đối với trạng thái mua – bán của khối ngoại trong thời gian tới, đặc biệt là tại các mã cổ phiếu được dự kiến sẽ bị bán ra bởi các quỹ như: IJC, VIC, VSH... 

Do các quỹ ETF đã liên tục bị rút vốn trong thời gian vừa qua nên chúng tôi cũng có chung quan điểm việc cơ cấu danh mục của các quỹ ETF này sẽ khó có thể sôi đông như các kỳ Review trước đó và cũng tiềm ần nhiều rủi ro hơn đối với nhà đầu tư có ý định đón đầu danh mục mới. Thị trường đảo chiều đi xuống khá mạnh với thanh khoản tăng cao như phiên hôm nay cho thấy áp lực bán tiềm ẩn là khá lớn và điều này sẽ còn có thể khiến cho đà giảm tiếp diễn trong một vài phiên tới. Theo đó, chúng tôi tiếp tục bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư duy trì sự thận trọng, chờ đợi những tín hiệu tiếp theo từ thị trường và khối ngoại; giao dịch vẫn cần được hạn chế khi mà chưa xuất hiện yếu tố tích cực đủ mạnh để khiến xu thế thị trường thực sự cân bằng trở lại.

 

Thanh Hiên

Theo Trí Thức Trẻ/Bản tin các công ty chứng khoán