Ngân hàng lại “dùng chiêu” vượt trần lãi suất để hút khách gửi tiền

Ngân hàng lại “dùng chiêu” vượt trần lãi suất để hút khách gửi tiền Tất nhiên, việc huy động vượt trần ở các ngân hàng không hề công khai trên giấy tờ mà “tuân thủ nghiêm ngặt” quy định của Ngân hàng Nhà nước.
Tất nhiên, việc huy động vượt trần ở các ngân hàng không hề công khai trên giấy tờ mà “tuân thủ nghiêm ngặt” quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng lại “dùng chiêu” vượt trần lãi suất để hút khách gửi tiền

Thời gian gần đây, lãi suất huy động xuống mức thấp, với mứctrần chỉ còn 7%/năm, thậm chí ở nhóm các ngân hàng thương mại Nhà nước, lãi suấtchỉ còn 5% cho đến 6,5%/tháng.

Lãi suất thấp, việc huy động tiền gửi của ngân hàng cũng sụtgiảm theo trong khi hoạt động tín dụng đã có dấu hiệu khởi sắc kể từ giữa năm khiếnnhiều ngân hàng quay trở lại huy động vốn vượt trần.

Chẳng hạn như tại ngân hàng O., nếu như trước đây, các khoảntiền gửi phải trên 500 triệu đồng mới được “cộng” lãi suất, thì đến nay, chỉtiêu chỉ còn trên 100 triệu đồng. Mức cộng lãi suất là 1%, tức khách hàng đượcnhận lãi suất thực là 8%/năm cho kỳ hạn 1 tháng.

Hay như tại ngân hàng V., khách hàng có khoản tiền gửi khakhá khoảng trên 200 triệu đồng cũng nhận được lãi suất 8%/năm cho kỳ hạn 1tháng. Một ngân hàng tên V. khác cũng có chính sách tương tự.

Ở nhiều ngân hàng khác, chính sách cộng lãi suất không đượccao như các nhà băng kể trên song cũng có mức cộng từ 0,3% cho đến 0,5% chokhách gửi tiền nhiều.

Không chỉ áp dụng lãi suất cao hơn trần, nhiều ngân hàng còncó các nhân viên chăm sóc khách hàng rất tận tình. Dù khoản tiền gửi chỉ vài chụctriệu đồng nhưng nếu có nhu cầu, chỉ cần gọi điện là nhân viên kinh doanh có thểđến tận nơi làm thủ tục cho khách và đưa tới chi nhánh gần nhất để gửi tiền.

Tất nhiên, việc huy động vượt trần ở các ngân hàng không hềcông khai trên giấy tờ mà “tuân thủ nghiêm ngặt” quy định của Ngân hàng Nhà nước.Tức là trên giấy tờ, khách gửi tiền chỉ nhận được lãi suất khoảng 6,7% - 7%/tháng, đếnkỳ trả lãi trả đúng phần lãi theo mức này. Còn phần cộng thêm sẽ được trả theo nhiềucách mà các nhân viên ngân hàng thường tư vấn cho khách là “sẽ có biệnpháp nghiệp vụ hợp lý hóa”, với dạng chi thưởng và trả qua tài khoản ATM là phổ biến.

Việc cộng lãi suất cho khách gửi tiền trở nên không quá xa lạnên ở những ngân hàng không có chính sách này, tình hình huy động vốn khó khănhơn và xuất hiện cả tình trạng khách hàng rút tiền để chuyển sang gửi ở ngânhàng khác.

Trường hợp của chị Nguyễn Thị Hải ở Tân Mai (Hà Nội) là mộtđiển hình, mới đây chị đã đến chi nhánh của ngân hàng T. để rút tiết kiệm donhà băng này chỉ huy động lãi suất ở mức 6,8%/năm để chuyển sang ngân hàng khácsẵn sàng trả lãi 8% cho chị. “Thời buổi kinh tế khó khăn, lãi suất tiền gửi xuốngthấp nên mức chênh lệch 1% là cả một vấn đề nên dù là khách “ruột” của ngânhàng này tôi cũng phải nói với các chị ấy thông cảm và vui vẻ cho tôi rút tiềnvề”, chị Hải cho biết.

Dường như các ngân hàng cũng nhận thấy việc không có lãi suấtcộng sẽ khó hút khách gửi tiền. Tại nhiều ngân hàng, mỗi khi khách hàng làm thủtục rút tiền thường được các cán bộ giao dịch hỏi rất tỉ mỉ về lý do rút tiền để…làmbáo cáo.

Theo lãnh đạo của một ngân hàng có hội sở chính ở Tp. Hồ ChíMinh, trên thực tế huy động tiền gửi, nhất là các khoản tiền lớn, theo lãi suấtniêm yết rất khó, nên các ngân hàng đa phần phải có các mức cộng ít nhiều để giữchân khách hàng, nhất là trong bối cảnh lãi suất xuống thấp như hiện nay.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, dù lãi suất đã ở xu hướnggiảm liên tục trong năm nay nhưng tính đến 20/8, huy động vốn của toàn hệ thốngvẫn tăng 9,5% so với cuối năm 2012 trong khi tín dụng tăng 5,4% và tổng phươngtiện thanh toán tăng 8,4%.

Thành Hưng

Theo Trí Thức Trẻ